รีวิว Huawei P30 lite ดีต่อใจคุ้มแค่ไหนไปดู - Promotionth

รีวิว Huawei P30 lite ดีต่อใจคุ้มแค่ไหนไปดู

By on January 18, 2024 0 2662 Views

อีกหนึ่งรุ่นสำหรับแบรนด์จีนยอดนิยม Huawei ที่ครั้งนี้มาพร้อมกับรุ่นที่มีชื่อว่า Huawei P30 lite ที่ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่ารุ่นนี้ ดีดี๊ดีอย่าบอกใคร ด้วยราคาที่ไม่ได้แรงเลยเมื่อเปรียบเทียบกับคุณสมบัติที่อัดแน่น จัดเต็มกันสุดๆไม่ว่าจะเรื่องกล้อง หรือฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ ที่บอกเลยว่าไม่มีผิดหวังจริงๆ

เริ่มต้นที่การรับชมดีไซน์กันก่อน สำหรับ Huawei P30 lite ที่ออกแบบกะทัดรัดสวยงามด้วยขนาดตัวเครื่อง 152.9×72.7×7.4 มิลลิเมตรทำให้จับถนัดมือ ทั้งยังน้ำหนักเบาพกพาสะดวก ขอบมนดูน่ารักกำลังดีที่ด้านหลังวางตำแหน่งกล้องไว้ที่มุมบนซ้าย มีทั้งหมด 3 ตัวเรียงเป็นแนวตั้งยาวเรียงลงมาเล่นขอบกล้องด้วยวงรี และที่โดดเด่นของดีไซน์รุ่นนี้ก็คือบอดี้กระจก ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหรา พร้อมด้วยหน้าจอไร้ขอบและรอยบากแบบหยดน้ำ

Huawei P30 liteเป็นมือถือที่เล็กที่สุดใน 3 รุ่น สำหรับHuawei P30, P30 Pro และ P30 Liteหากพูดถึงความโดดเด่นของรุ่นนี้ คงหนีไปพ้นเรื่องกล้อง ที่มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซล ในส่วนของกล้องหน้านั้นความละเอียดอยู่ที่ 32 ล้านพิกเซล ทั้งยังรองรับระยะโฟกัสของเลนส์แบบฟิกซ์เมื่อลองถ่ายภาพต้องบอกว่าพึงพอใจมาก ก็คงเป็นไปตามคอนเซปต์ของแบรนด์ ที่มักจะเน้นกล้องสวย ถ่ายภาพสวย คมชัด แสงสวย ทำนองนั้น ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าไม่ผิดหวัง ใครที่กำลังมองหามือถือถ่ายรูปดีๆ รุ่นนี้ก็เรียกได้ว่าตอบโจทย์ไม่แพ้รุ่นอื่นๆ เลย

รีวิว Huawei P30 lite ดีต่อใจคุ้มแค่ไหนไปดู

นอกเหนือไปกว่าความคมชัดของกล้อง ก็คือโหมดการถ่ายภาพ ที่มากไปด้วยโหมดต่างๆ รองรับการถ่ายภาพในแต่ละช่วงเวลา และการถ่ายภาพวัตถุต่างๆ ที่มีความละเอียดแตกต่างกันออกไป อาทิ โหมดกลางคืน โหมดพอร์เทรต โหมดสโลว์โมชั่น โหมดพาโนรามา เป็นต้น อีกทั้งยังสะดวกสบายด้วยการสั่งถ่ายภาพด้วยเสียง ง่ายต่อการเซลฟี่

นอกเหนือจากการถ่ายภาพ บอกเลยว่า Huawei P30 lite ยังดีต่อใจมากกว่านั้น เพราะเต็มไปด้วยประสิทธิภาพน่าครอบครอง รองรับความง่ายและสะดวก เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน อย่างเช่นการปลดล็อคด้วยใบหน้า ซึ่งกำลังได้รับความนิยมสูง ก็ถูกนำมาใช้กับโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ด้วย ทำให้ทุกการใช้งานนั้นง่ายขึ้น เพียงแค่ยกมือถือขึ้นแสกนที่ใบหน้า ไม่ต้องแสกนลายนิ้วมือ หรือใส่รหัสให้ยุ่งยาก และจะยิ่งสะดวกมากหากผู้ใช้งานอยู่ในสถานะที่มือไม่ว่างในขณะนั้น

ตัวเครื่องรองรับการใส่ซิมการ์ด 2 ซิม แต่มี 1 ช่อง ที่ผู้ใช้งานต้องเลือกว่าจะใส่ซิมการ์ด หรือจะใส่microSD Cardซึ่ง Huawei P30 lite รองรับหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 512GBส่วนนี้อำนวยความสะดวกสำหรับคนที่ใช้เบอร์โทรศัพท์ 2 เบอร์ หรือคนที่ต้องการเก็บข้อมูลปริมาณมากๆ ซึ่งเกินกว่าที่ตัวเครื่องจะรองรับได้ การที่โทรศัพท์มือถือสามารถใส่ microSD Card ได้ เป็นอีกหนึ่งความต้องการของผู้ใช้งาน ที่โทรศัพท์มือถือบางรุ่นไม่สามารถให้ได้ ถือเป็นคุณสมบัติที่เหมาะสม และน่าสนใจสำหรับโทรศัพท์มือถือเครื่องนี้ โดยเฉพาะในคนที่ชอบถ่ายภาพปริมาณมากๆ ก็สามารถเก็บภาพถ่ายไว้ใน microSD Card ได้ เมื่อต้องการเปิดดูก็แค่เสียบการ์ดกับเครื่องและเปิดไฟล์บนเครื่องได้ทันที

Huawei P30 lite ถือเป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ในขณะที่ราคาขายไม่ได้แรงเลย หากเปรียบเทียบกับคุณสมบัติที่ตัวเครื่องมี เพราะระดับราคาของรุ่นนี้อยู่ที่หมื่นกว่าบาทเท่านั้น เป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับการซื้อโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องไว้ครอบครอง โดยเฉพาะรุ่นนี้ที่เป็นมากกว่ามือถือ แต่ยังเป็นกล้องถ่ายภาพมือโปร ที่เปรียบเสมือนการผนวกโทรศัพท์และกล้องเอาไว้ในหนึ่งเดียวแบบ 2in1 เรียกว่ามีแค่เครื่องนี้ ก็ไม่ต้องถวิลหากล้องถ่ายภาพรุ่นไหนอีกเลย

มาดูในส่วนของระบบปฏิบัติการ Huawei P30 Lite กันบ้างที่มาพร้อมกับ Android 9.0 Pie เวอร์ชันล่าสุด รองรับการใช้งานที่ทันสมัยด้วยแอปพลิเคชั่นรุ่นใหม่ๆ อีกทั้งยังมีระบบ EMUI 9.0 ที่ช่วยให้การทำงานของเครื่องนั้นลื่นไหลมากกว่า ไม่ใช่แค่นั้นเพราะโทรศัพท์รุ่นนี้ยังมีชิปเซ็ตตัวใหม่อย่าง Kirin 710 พร้อมด้วยหน่วยประมวลผลกราฟฟิก (GPU) Mali-G51 และยังมีหน่วยความจำแรมสูงถึง 8GB ทำให้การทำงานลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ส่วนความจำภายในเครื่อง (ROM) นั้น อยู่ที่ 128GB

ในส่วนของแบตเตอรี่ Huawei P30 Liteนั้นมีความจุคือ 3340 mAhโดยตัวเครื่องยังถูกออกแบบมาให้รองรับกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18W ด้วยอะแดปเตอร์ Huawei Quick Charge และพอร์ตแบบ USB Type-C คุณสมบัติตรงนี้ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน ใช้เวลาในการชาร์จแบตสั้นกว่าโทรศัพท์มือถือทั่วไป และนอกเหนือจากนั้นตัวเครื่องยังมีการออกแบบการทำงานให้ประหยัดพลังงานมากกว่าโทรศัพท์ทั่วไปถึง 30%

สรุปภาพรวมของ Huawei P30 Lite นั้นค่อนข้างโดดเด่นเรื่องของกล้องถ่ายภาพ มาพร้อมกล้องหลังที่จัดเต็มถึง 3 ตัวด้วยกัน ทั้งยังมีความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซล โหมดการถ่ายภาพมีให้เลือกมากมาย ให้เหมาะกับช่วงเวลากลางวันกลางคืน แสงมากน้อย หรือโหมดการถ่ายวัตถุแต่ละชนิด มีโหมดภาพถ่ายบุคคล โหมดพาโนรามา ให้เลือกใช้งาน ทั้งยังสามารถภ่ายภาพชัดหลังเบลอได้ ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นยอดนิยม ช่วยให้ทุกคนสามารถถ่ายภาพได้อย่างมืออาชีพได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องพึ่งพาเทคนิคอะไรมากมายสามารถสั่งการได้ด้วยเสียง เพื่อถ่ายภาพ นอกจากนั้นก็จะเป็นในเรื่องของคุณสมบัติทั่วไป อย่างเช่นแบตทน ปลดล็อคด้วยใบหน้า